Welcome To Talentnetwork

Đăng Ký Ngay

Talent Network là gì?

Gia nhập Talent Network của chúng tôi sẽ giúp bạn nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm. Cho dù bạn ứng tuyển một công việc nào đó hoặc đơn giản là cập nhật thông tin của mình, chúng tôi cũng luôn mong muốn được kết nối cùng bạn.

Vì sao bạn nên gia nhập Talent Network?

 • Nhận thông báo việc làm mới phù hợp với sự quan tâm của bạn
 • Cập nhật các thông tin mới nhất về công ty
 • Chia sẻ cơ hội việc làm với gia đình, bạn bè thông qua mạng xã hội hoặc email

Hãy gia nhập Talent Network của chúng tôi ngay hôm nay!

Bí quyết phỏng vấn GenZ 5 điểm HR cần “thuộc nằm lòng”

2023-07-20 10:31:19

Bạn có biết rằng thế hệ Gen Z hiện nay chiếm gần một phần ba dân số thế giới và sẽ chiếm 25% lực lượng lao động toàn cầu vào năm 2025 không? Có thể rằng bạn đã tuyển dụng những chuyên gia trẻ này để làm giàu đội ngũ chuyên nghiệp của mình.

Với việc Gen Z có cái nhìn rất khác về nơi làm việc và vị trí của họ trong đó, liệu có điều gì bạn cần biết khi phỏng vấn những ứng viên trẻ hơn? Chắc chắn là có. 

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về 5 mẹo nhân sự hàng đầu để giúp bạn phỏng vấn nhân viên Gen Z một cách thông minh.

Tại sao nên tuyển dụng nhân viên Gen Z?

Trước khi chúng ta đi vào chi tiết quá trình phỏng vấn, hãy trả lời câu hỏi có thể đã xuất hiện trong tâm trí của bạn: Tại sao nên tuyển dụng những người Gen Z?

Có thể ứng viên Gen Z của bạn sẽ không có nhiều kinh nghiệm làm việc đáng kể trên hồ sơ cá nhân của họ. Và điều đó hoàn toàn bình thường – họ còn trẻ và nhiều người vừa mới tốt nghiệp. Nhưng việc thiếu kinh nghiệm trong công việc không có nghĩa là họ không thể trở thành những nhân viên xuất sắc mang lại giá trị cho công ty của bạn.

Chuyên viên PR là gì?

 • Gen Z là những người trưởng thành với công nghệ. Đây là thế hệ đầu tiên lớn lên trong môi trường công nghệ – và họ sử dụng nó để làm việc nhanh hơn và hiệu quả hơn
 • Họ là những nhà hoạt động nhiệt tình. Họ muốn tạo ảnh hưởng và biến thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn.
 • Họ học nhanh. Gen Z tiếp thu thông tin và kiến thức mới một cách nhanh chóng.
 • Họ chăm chỉ. Nhân viên Gen Z sẵn sàng đầu tư vào sự phát triển chuyên nghiệp của họ và họ biết rằng cần phải công việc đều đặn và siêng năng.
 • Họ độc lập. Gen Z sẵn lòng đảm nhận trách nhiệm và làm việc chủ động mà không cần sự giám sát liên tục.
 • Họ quan tâm đến đạo đức và văn hóa công ty. Họ sẽ phấn đấu tạo ra một môi trường làm việc thoải mái, bao gồm tất cả mọi người.
 • Các nhân viên Gen Z muốn phát triển, học hỏi, đóng góp và tạo ra những trải nghiệm chuyên nghiệp ý nghĩa. Đồng thời, họ quan tâm đến sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống và sẽ thể hiện quyền tự do riêng của họ trong việc tách biệt cuộc sống chuyên nghiệp và cá nhân.

Phỏng vấn ứng viên Gen Z một cách hiệu quả hơn

Là một chuyên viên thuộc phòng ban HR tuyển dụng nhân sự, nhiệm vụ của bạn trong một buổi phỏng vấn đặt những câu hỏi để có thể thu thập nhiều thông tin quan trọng nhất từ ứng viên Gen Z của bạn. Đồng thời, buổi phỏng vấn cũng là cách để giới thiệu công ty của bạn cho họ.

Đây là điểm quan trọng trong quá trình tuyển dụng – cả bạn và ứng viên đang cố gắng tìm hiểu xem liệu bạn có phù hợp với nhau hay không.

Vì vậy, nếu bạn muốn hiểu rõ về ứng viên của mình và thiết lập một sự liên lạc ban đầu vững chắc với họ, hãy áp dụng 5 mẹo nhân sự sau vào quy trình phỏng vấn của bạn:

Mẹo 1: Đón nhận Công nghệ

Nếu bạn muốn giao tiếp hiệu quả với ứng viên Gen Z – nói chuyện theo ngôn ngữ của họ. Và ngôn ngữ này chắc chắn là công nghệ.

Kết hợp trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ vào cuộc phỏng vấn của bạn để tạo thuận lợi cho quá trình tuyển dụng và cho thấy với ứng viên rằng bạn coi trọng sự tiện lợi và hiệu quả.

Để nâng cao trò chơi nhân sự kỹ thuật số của bạn, bạn có thể:

Chọn phỏng vấn trực tuyến thay vì các cuộc họp cá nhân với ứng viên Gen Z. Phỏng vấn trực tuyến trên các giải pháp họp trực tuyến như MegaMeeting. Định dạng họp trực tuyến không chỉ linh hoạt về thời gian mà còn làm cho ứng viên tiềm năng cảm thấy thoải mái hơn. Nếu bạn thực hiện khảo sát cho ứng viên của mình để đánh giá bổ sung, hãy tiến hành quá trình khảo sát trực tuyến; đảm bảo tất cả tài liệu tuyển dụng cần thiết được cung cấp cho ứng viên theo hình thức kỹ thuật số, bao gồm video tuyển dụng, mô tả công việc, các buổi hội thảo trực tuyến về quá trình làm quen với công việc, v.v. Sử dụng phần mềm tuyển dụng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Portfolio là gì

Portfolio là bộ sưu tập các tác phẩm, dự án, sản phẩm hoặc thành tựu khác của một cá nhân

Mẹo 2: Hỏi về Phong cách Làm việc Ưu tiên của “Họ”

Đặt những câu hỏi về những mong muốn, ưu tiên trong phong cách làm việc của họ. Họ có thể thích :

Làm việc tại văn phòng; Làm việc theo hình thức kết hợp; Hoặc hoàn toàn làm việc từ xa? Nếu sở thích của họ không phù hợp với mô hình làm việc của công ty bạn, nhân viên trẻ có thể không thể tồn tại lâu dài trong vị trí của mình.

Mẹo 3: Khám phá những mong đợi về quan hệ Sếp – Nhân viên của “Họ”

Nhân viên Gen Z không thực sự thích những phong cách quản lý cứng nhắc, có cấu trúc hệ thống. Họ không muốn có một sếp truyền thống – thay vào đó, họ muốn có một người hướng dẫn hỗ trợ và cung cấp phản hồi có giá trị để giúp họ phát triển.

Hãy hỏi họ cách hình dung một mô hình giao tiếp hoàn hảo giữa quản lý và nhân viên. Bạn có thể hỏi những câu hỏi sau:

 • Kỳ vọng của bạn về mối quan hệ làm việc giữa sếp và nhân viên là gì?
 • Bạn muốn có bao nhiêu độ tự chủ trong việc thực hiện nhiệm vụ của mình?
 • Bạn tiếp nhận phê phán từ cấp trên như thế nào?

Các câu trả lời cho những câu hỏi phỏng vấn này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mức độ phù hợp của ứng viên Gen Z với phong cách quản lý tại công ty của bạn.

Mẹo 4: Khai thác Động lực của “Họ”

Nhân viên Gen Z có thể không có nhiều kinh nghiệm làm việc – nhưng họ bù đắp bằng sự nhiệt huyết của mình. Tận dụng điều đó! Trong buổi phỏng vấn, hãy hỏi ứng viên Gen Z về những gì thúc đẩy họ và đẩy họ làm việc chăm chỉ:

 • Những gì truyền cảm hứng cho bạn để vượt qua những thách thức công việc?
 • Điều gì thúc đẩy bạn nộp đơn vào vị trí này?
 • Bạn muốn đạt được gì trong vai trò chuyên môn này?

Thông qua những câu hỏi này, bạn có thể khám phá ra những điểm mạnh tiềm ẩn của ứng viên và tìm hiểu thêm về cách khuyến khích nhân viên Gen Z của bạn.

leader là gì

Leader là gì ?

Mẹo 5: Quên đi những Câu hỏi Mòn mỏi, Rập khuôn

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng – hãy ngừng hỏi những câu hỏi phỏng vấn mà đã quá phổ biến, không độc đáo!

Ứng viên Gen Z mong đợi một trải nghiệm phỏng vấn cá nhân thông qua cuộc trò chuyện chân thành. Hãy chân thành và tạo ra một cuộc đối thoại thay vì chỉ làm theo danh sách những câu hỏi kịch bản thông thường như “bạn thấy mình ở đâu sau 5 năm?” hoặc “điểm mạnh lớn nhất của bạn là gì?”.

Hãy cụ thể, tò mò và tạo sự tương tác với ứng viên Gen Z trong quá trình phỏng vấn. Và đương nhiên, khích lệ họ đặt câu hỏi nữa.

Lời kết

Phỏng vấn ứng viên Gen Z liên quan đến việc chấp nhận cách tiếp cận công việc và sự nghiệp của thế hệ này. Làm cho quy trình tuyển dụng của bạn nâng cao về công nghệ, hỏi ứng viên của bạn về kỳ vọng về nơi làm việc và phong cách làm việc của họ, và coi phỏng vấn như một cuộc đối thoại chân thành, chân thật.

Mẹo chuyên gia: Để thu hút nhân viên Gen Z đến công ty của bạn, tăng cường sự hiện diện trên các mạng xã hội. Xây dựng mạng lưới người ảnh hưởng của nhân viên để quảng bá doanh nghiệp của bạn và quảng cáo các vị trí tuyển dụng. Bạn cũng có thể hợp tác với những người ảnh hưởng nổi tiếng để tạo nội dung xung quanh công ty của bạn và giới thiệu với các chuyên gia Gen Z trẻ tuổi về những lợi ích khi làm việc ở công ty bạn.

Nguồn: Vietnamwork

---------------------------------------

Đề cập nhật các thông tin về Tập đoàn Hoa Sen. Quý độc giả có thể theo dõi thông tin tại các kênh:

GIA NHẬP HOA SEN GROUP

 

Cảm ơn bạn gia nhập mạng lưới nhân tài của chúng tôi,

Bằng cách tham gia mạng lưới nhân tài của chúng tôi, bạn chưa thực sự ứng tuyển vào các vị trí tuyển dụng.

Hãy ứng tuyển ngay để trở thành ứng viên sáng giá cho vị trí tuyển dụng của chúng tôi hoặc tiếp tục cập nhật hồ sơ.