Welcome To Talentnetwork

Đăng Ký Ngay

Talent Network là gì?

Gia nhập Talent Network của chúng tôi sẽ giúp bạn nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm. Cho dù bạn ứng tuyển một công việc nào đó hoặc đơn giản là cập nhật thông tin của mình, chúng tôi cũng luôn mong muốn được kết nối cùng bạn.

Vì sao bạn nên gia nhập Talent Network?

  • Nhận thông báo việc làm mới phù hợp với sự quan tâm của bạn
  • Cập nhật các thông tin mới nhất về công ty
  • Chia sẻ cơ hội việc làm với gia đình, bạn bè thông qua mạng xã hội hoặc email

Hãy gia nhập Talent Network của chúng tôi ngay hôm nay!

Cần phải chuẩn bị những gì trước khi đi phỏng vấn ?

2022-12-21 17:20:20

Lần đầu đi phỏng vấn xin việc, chắc hẳn ai cũng bỡ ngỡ và không khỏi lo lắng. Để tránh những căng thẳng có thể phá hỏng kết quả phỏng vấn của bạn, điều quan trọng là có sự chuẩn bị kỹ càng. 

Vậy, bạn cần chuẩn bị những gì để có thể tạo ấn tượng tốt nhất và gia tăng cơ hội vượt qua phỏng vấn? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của HSG để bổ sung thêm những kiến thức hữu ích cho những buổi phỏng vấn sau này nhé!

1. Biết rõ về thời gian, đại điểm, hình thức buổi phỏng vấn

Khi nhận được lời mời phỏng vấn, mình nghĩ các bạn nên để ý tới những điểm sau:

  • Thời gian và địa điểm phỏng vấn (để lên kế hoạch di chuyển và sắp xếp thời gian dự kiến đến cho hợp lý)
  • Có cần mang theo giấy tờ gì để phục vụ việc cung cấp thông tin cho buổi phỏng vấn hay không
  • Tên đầy đủ cụ thể của Công ty tham gia phỏng vấn, tên của bộ phận bạn đang ứng tuyển (phần này sẽ đúng với một số bạn vì mỗi lần nhảy việc, các bạn rải rất nhiều CV cho nhiều Công ty. Vì thế, khi đi phỏng vấn ở Công ty này mà nhầm sang Công ty khác thì sẽ để lại ấn tượng không tốt rất lớn trong mắt nhà tuyển dụng đấy nhé)
  • Hình thức phỏng vấn (Online hay Offline? Có bài kiểm tra IQ hay EQ hay không? Phỏng vấn một vòng hay nhiều vòng?)

2. Hiểu rõ yêu cầu của vị trí ứng tuyển

Thông thường các bạn sinh viên mới ra trường hay mắc lỗi này, luôn xin Mô tả công việc từ nhà tuyển dụng (NTD) nhưng lại chẳng đọc yêu cầu của vị trí mà mình ứng tuyển. Đến lúc phỏng vấn khi nhà tuyển dụng đặt câu hỏi về vị trí mà bạn đang ứng tuyển thì lại ngập ngừng chẳng biết công việc mình đang phỏng vấn sẽ phải làm gì. Đấy là một điểm trừ rất lớn, các bạn nên bỏ bỏ ra chút thời gian để nghiên cứu mô tả công việc trước nhé.

Bạn nộp đơn vào vị trí nào? Yêu cầu công việc là gì? Công ty hiện đang cần tìm nhân sự có những yếu tố nào?... là những câu hỏi mà bạn nên tìm kiếm câu trả lời trước khi bước vào vòng phỏng vấn.

Nguồn ảnh: CareerBuilder

3. Tìm hiểu về công ty đang ứng tuyển

Thông tin cơ bản về Công ty là điều mà các ứng viên nên tìm hiểu trước để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể tìm hiểu về: lịch sử phát triển, văn hóa doanh nghiệp, cơ cấu tổ chức, thông tin sản phẩm đang kinh doanh… Những thông tin này bạn hoàn toàn có thể tìm thấy trên website của Công ty.

4. Chuẩn bị tài liệu cần thiết cho buổi phỏng vấn

Trước khi phỏng vấn, dù Công ty có yêu cầu hay không thì bạn cũng nên chuẩn bị trước các tài liệu hỗ trợ cần thiết, chẳng hạn như bảng điểm, bằng cấp và chứng chỉ liên quan, hoặc các loại báo cáo mà bạn đã từng làm qua (đối với các vị trí yêu cầu chuyên môn)

Hành động này không chỉ giúp chứng minh được năng lực của bạn mà đồng thời còn tạo được ấn tượng tốt trong mắt NTD, thể hiện bạn là một người chỉnh chu và nghiêm túc, luôn có sự chuẩn bị chu đáo trong công việc.

5. Luyện tập trước những câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Thông thường, câu hỏi của NTD sẽ xoay quanh hai điểm: Một là tìm hiểu kỹ thông tin cá nhân, tính cách của ứng viên và hai là yêu cầu về công việc. Ví dụ như:

“Qua những thứ trao đổi vừa rồi, bạn cảm thấy thế nào về công ty chúng tôi?”

“Tại sao bạn nghĩ mình phù hợp với vị trí này? ”

“Kế hoạch nghề nghiệp của bạn là gì?”

Đây là những câu hỏi rất hay gặp trong các cuộc phỏng vấn. Lời khuyên cho mọi người là đối với một số Công ty có yêu cầu cao về trình độ tiếng Anh, ứng viên nên chuẩn bị sẵn phần giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh và luyện nói một cách nhuần nhuyễn ở nhà.

Nguồn ảnh: Jobnow

6. Đặt câu hỏi cho bên tuyển dụng

Trước khi kết thúc cuộc phỏng vấn, bao giờ bên tuyển dụng cũng sẽ hỏi:

“Bạn có còn thắc mắc gì không?”

"Bạn muốn hỏi câu hỏi nào khác không?”

Mình hiểu rằng rất nhiều bạn, đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường khi gặp trường hợp này thường tỏ ra lúng túng và chỉ dám hỏi một số câu hỏi ngẫu hứng. Vì vậy, nếu bạn có thể chuẩn bị trước một số câu hỏi có liên quan tới lĩnh vực hoạt động của Công ty bạn đang ứng tuyển thì chắc chắn bạn sẽ được cộng điểm.

7. Ngoại hình

Trong cuộc phỏng vấn, vấn đề ngoại hình cũng là một yếu tố được NTD đưa vào vòng đánh giá. Về trang phục, ứng viên nên chú ý đến hai điểm, một là sạch sẽ và hai là chỉnh tề, tùy theo yêu cầu cụ thể của từng ngành mà lựa chọn quần áo đi phỏng vấn phù hợp.

Điều quan trọng là bạn phải tạo cho người đối diện một cảm giác bạn là người chỉnh chu, tươm tất, tươi tắn và tràn đầy sức sống. Chẳng hạn con trai khi đi phỏng vấn thì nên để đầu tóc gọn gàng, còn con gái có thể trang điểm nhẹ nhưng đừng đeo quá nhiều phụ kiện, vừa khiến bạn mất thời gian mà cũng lại vừa khiến NTD rối mắt.

8. Đừng quên lời cảm ơn bạn nhé

Sau khi kết thúc buổi phỏng vấn, bạn nên dành cho NTD một lời cảm ơn để thể hiện bản thân là người lịch sự cũng như thực sự quan tâm đến vị trí ứng tuyển. Lời cảm ơn trực tiếp hay một mail cảm ơn cũng đều đáng quý và làm NTD có thiện cảm với bạn hơn, đừng ngần ngại nói lời cảm ơn bạn nhé!

Hi vọng qua bài viết vừa rồi, HSG có thể  giúp các bạn bổ sung thêm một số kinh nghiệm để có thể hoàn thành thật tốt buổi phỏng vấn.

Chúc cho tất cả các bạn đều đạt được kết quả nhưng mong đợi!

 

 Nguồn ảnh: timviec.com

GIA NHẬP HOA SEN GROUP

 

Cảm ơn bạn gia nhập mạng lưới nhân tài của chúng tôi,

Bằng cách tham gia mạng lưới nhân tài của chúng tôi, bạn chưa thực sự ứng tuyển vào các vị trí tuyển dụng.

Hãy ứng tuyển ngay để trở thành ứng viên sáng giá cho vị trí tuyển dụng của chúng tôi hoặc tiếp tục cập nhật hồ sơ.