Welcome To Talentnetwork

Đăng Ký Ngay

Talent Network là gì?

Gia nhập Talent Network của chúng tôi sẽ giúp bạn nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm. Cho dù bạn ứng tuyển một công việc nào đó hoặc đơn giản là cập nhật thông tin của mình, chúng tôi cũng luôn mong muốn được kết nối cùng bạn.

Vì sao bạn nên gia nhập Talent Network?

  • Nhận thông báo việc làm mới phù hợp với sự quan tâm của bạn
  • Cập nhật các thông tin mới nhất về công ty
  • Chia sẻ cơ hội việc làm với gia đình, bạn bè thông qua mạng xã hội hoặc email

Hãy gia nhập Talent Network của chúng tôi ngay hôm nay!

Phương pháp phân bổ thời gian “quả cà chua” POMODORO là gì?

2024-07-08 09:00:12

Phương pháp “quả cà chua” Pomodoro là gì?

Pomodoro có tên tiếng Anh đầy đủ là Pomodoro Technique. Là 1 phương pháp dùng để quản trị thời gian nâng cấp tối đa được 1 sự tập trung nhất định trong công việc và nó được giới thiệu bởi Francesco Cirillo – CEO và Pomodoro thuộc sở hữu là của 1 công ty phần mềm người Ý vào những năm 1980.

Phương pháp Pomodoro đã rất hữu dụng trong việc giúp tập trung, sáng tạo và giảm bớt cảm giác mệt mỏi, thậm chí là xua tan hoàn toàn đi sự uể oải. 

Phương pháp phân bổ thời gian “quả cà chua” POMODORO là gì?

Phương pháp Pomodoro phù hợp với ai?

Pomodoro là một phương pháp vô cùng phù hợp với bất kỳ ai đang làm việc trong lĩnh vực sáng tạo, ví dụ như:

- Người viết sách, biên tập viên

- Kỹ sư phần mềm, lập trình game, ứng dụng

- Copywriter, nhân viên nội dung, viết kịch bản

- Phóng sự, nhà báo,...

Hơn thế, việc sử dụng phương pháp Pomodoro trong việc học tập, ôn thi cũng là một ý tưởng không tồi với các sĩ tử trong những mùa thi cử. Việc này sẽ giúp các bạn tránh khỏi quá tải với lượng kiến thức lớn và tập trung ôn tốt hơn, hạn chế sao nhãng.

Tuy nhiên, nói vậy không đồng nghĩa là Pomodoro không được sử dụng bởi những người làm việc, hoạt động trong lĩnh vực khác. Bất cứ ai đang bị "bội thực" hay có hàng trăm công việc đang cần được giải quyết và cảm thấy bất lực vì không thể tập trung dù chỉ trong một thời gian ngắn thì "quả cà chua" đều có thể phát huy tác dụng.

Các nguyên tắc của phương pháp Pomodoro

- Sắp xếp một kế hoạch rõ ràng và xây dựng cụ thể, chi tiết từng chỉ tiêu

- Trong một Pomodoro (quy trình làm việc là 25 phút và nghỉ 5 phút), nếu như bạn bắt buộc phải gián đoạn thì Pomodoro sẽ phải được tính lại từ đầu, không có 1/2 hay 2/3 Pomodoro.

- Chỉ được tập trung làm 1 việc duy nhất với 100% thời gian đã định.

- Nếu như công việc xong trước khi Pomodoro kết thúc, bạn cần dùng hết toàn bộ thời gian còn lại để kiểm tra và tối ưu hóa công việc cho đến hết Pomodoro đó.

- Trong các khoảng thời gian nghỉ (5 - 10 phút), bạn cần phải thật sự nghỉ ngơi. Hãy nhắm mắt lại để thư giãn, nghe nhạc, uống nước, sắp xếp bàn làm việc, đi dạo trong văn phòng hoặc là làm những việc đơn giản, nhẹ nhàng không cần sử dụng trí óc nhiều. Khi nghỉ, tuyệt đối tránh mọi thứ liên quan tới mạng xã hội vì chúng có thể sẽ kích thích sự hưng phấn của bạn, song thật sự vẫn làm bộ não thêm mệt mỏi.

Các bước thực hiện phương pháp Pomodoro 

Bước 1: Chọn công việc mình sẽ làm và thực hiện để bắt đầu thực hành những thao tác đầu tiên của một Pomodoro
Bước 2: Đặt thời gian làm việc, thông thường là 25 phút.
Bước 3: Làm việc cho đến khi hết 25 phút
Bước 4: Nghỉ giải lao 5 phút.
Bước 5: Sau 4 lần nghỉ giải lao trên thì bạn sẽ có thời gian nghỉ dài hơn với 10 phút (hoặc 15 - 30 phút tùy vào tính chất công việc và sức chịu của mỗi người).

Phương pháp phân bổ thời gian “quả cà chua” POMODORO là gì?

Nếu quá trình Pomodoro bị làm phiền thì sao?

Chắc chắn khó mà nói sẽ không có những vấn đề gây phiền nhiễu trong lúc đang thực hiện phương pháp kĩ thuật Pomodoro. Điều này sẽ phiền phức và không thể tránh khỏi. Và đôi khi bản thân bạn phải chú ý và xử lý ngay lập tức, còn nếu như thường xuyên gặp phải các vấn đề bị phiền nhiễu trong quá trình Pomodoro thì có lẽ bạn phải nên xem lại kế hoạch làm việc của mình.

Nhằm có thể xử lý được triệt để tình huống tương tự như thế này. CareerViet sẽ đề xuất 1 vài chiến lược dành cho vấn đề này, đó là:

Inform (Thông báo): Hãy thẳng thắn thông báo cho người khác của mình nếu như họ đã làm bạn sao nhãng trong lúc làm việc
Schedule (Lên lịch trình): Ngay lúc đó hãy cho mình ngay kế hoạch follow-up.
Call back (Liên hệ lại sau): Quay sang với vấn đề của đồng nghiệp khi mà bạn đã hoàn thành công việc của mình và đã trong tư thế sẵn sàng để xử lý công việc kia.
Negotiate (Đàm phán): Hãy ngồi lại và thương lượng cùng với người khác về quãng thời gian mà bạn sẽ dành ra để xử lý, giải quyết những vấn đề mà họ đưa ra. Ví dụ như chỉ cần một câu nói: Anh có thể vui lòng chờ tôi khoảng 15 phút nữa được không?

Những công cụ giúp tối ưu hóa phương pháp Pomodoro

Thông thường, bạn khó ép bản thân tuân thủ đúng thời gian trong quy tắc Pomodoro, do đó mà các ứng dụng hỗ trợ ra đời. Bạn có thể áp dụng các phần mềm này để tối ưu thời gian làm việc của mình.

Một số ứng dụng có thể kể đến như:

- Trang web đồng hồ điện tử Tomato Timer: Để sử dụng công cụ này, bạn chỉ cần ấn nút Start để hệ thống bắt đầu tính thời gian 25 phút làm việc. Sau khi hết phiên làm việc bạn có thể nhấn tổ hợp Alt + S để bắt đầu 5 phút nghỉ ngơi.

- Tomato Timer: Bạn sẽ truy cập vào website này để có một chiếc đồng hồ quả cà chua Pomodoro. Nhiệm vụ của bạn là bấm Start và bắt đầu làm việc trong vòng 25 phút.

- Marinara Timer: Ứng dụng Web này tương tự với Tomato Timer cho phép bạn phân chia thời gian nghỉ ngơi và làm việc.

- Tomighty: Đây là phần mềm đa nền tảng. Bạn có thể cài đặt nó trên máy tính và sử dụng dễ dàng.

- Pomodorable: Ứng dụng này là sự kết hợp giữa phần mềm Todolist và phương pháp quản lý thời gian Pomodoro.

- Simple Pomodoro: Phần mềm này cho phép bạn cài đặt các khoảng thời gian và hiển thị các Pomodoro bạn đã hoàn thành xong.

- Focus Timer: Điểm đặc biệt của ứng dụng là hỗ trợ bạn tùy biến thời gian và đưa ra những đánh giá hữu ích.

Phương pháp phân bổ thời gian “quả cà chua” POMODORO là gì?

Pomodoro có thực sự hiệu quả?

Trong quá trình học tập hay làm việc chúng ta sẽ gặp nhiều vấn đề với độ khó cũng như thời gian giải quyết khác nhau. Hãy sử dụng Pomodoro một cách thông minh và hợp lý nhất nhằm đem lại sự tập trung cao độ thì mọi việc sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Để áp dụng phương pháp Pomodoro hiệu quả nhất nên:

- Lựa chọn môi trường "thực hành" phù hợp, hãy chọn những không gian yên tĩnh thoải mái, để phát huy được sự tập trung tốt nhất.

- Để luyện sự tập trung thì có nhiều bộ chiêu thức khác nhau, sử dụng linh hoạt các chiêu thức thay vì áp dụng một cách khô khan Pomodoro sẽ giúp các vị huynh đài có thể xưng bá võ lâm, đạt tới đỉnh cao của "Deepwork" đại pháp.

- Xài đúng chiêu, đúng thời điểm. Dùng nhiều chưa chắc giỏi bằng dùng đúng phương pháp. Lịch trình làm việc mỗi ngày mỗi khác, chúng ta cần lựa chọn phương pháp phù hợp cho từng thời điểm nhất định. Chú ý chăm sóc sức khỏe để có đủ năng lượng. 

- Pomodoro không phải là phương pháp duy nhất. Nhưng là phương pháp nguyên thủy nhất để bắt đầu rèn luyện sự tập trung. Sau khi sử dụng được pomodoro thì các vị huynh đài có thể sáng tạo ra các chiêu thức khác để làm đa dạng hơn bộ kĩ năng của mình.

Lợi ích của phương pháp quả cà chua Pomodoro

Hoàn thành được phương pháp học 25 phút Pomodoro, bạn sẽ sở hữu thêm nhiều kỹ năng và giúp bạn chạm tới những đỉnh cao mới trong cuộc đời. Một số lợi ích nhận được từ phương pháp pomodoro là:

- Tạo thói quen cố gắng để hoàn thành mọi yêu cầu của công việc trong những khoảng thời gian ngắn nhất.

- Bạn sẽ tránh được sao nhãng 

- Nâng cao tinh thần, độ tập trung cho công việc, học tập

- Bạn sẽ không bị cản trở bởi những gián đoạn hoặc tìm biện pháp xử lý nó để không ảnh hưởng  trực tiếp đến nhiệm vụ chính được giao.

- Bạn dễ dàng kiểm soát thời gian và tối ưu mọi công việc.

- Bạn sẽ sắp xếp mọi công việc thật khoa học qua việc giới hạn thời gian. Công việc nhanh chóng được hoàn thành. 

Nhờ vậy, bạn sẽ có nhiều thời gian vui chơi, thư giãn, có nhiều thời gian cho gia đình, tận hưởng những điều kỳ diệu trong cuộc sống và có thể đóng góp nhiều điều tốt đẹp cho xã hội.

- Cân bằng những vấn đề trong cuộc sống và hình thành nên những thói quen tốt trong công việc lẫn cuộc sống.

- Giảm căng thẳng, mệt mỏi khi thực hiện công việc.

- Nâng cao nhận thức của bản thân và đút túi thêm nhiều kỹ năng giải quyết vấn đề.

Vừa rồi là thông tin chi tiết về phương pháp Pomodoro và bí quyết áp dụng hiệu quả. Chắc chắn là khi mới bắt đầu sử dụng phương pháp này bạn sẽ chưa quen được với nó, có thể phải mất đến 5 hoặc 6 Pomodoro thì mới có thể làm xong 1 công việc. Bởi vì, Pomodoro đòi hỏi sự tập trung, nỗ lực từ bản thân mỗi người rất cao và chỉ thực sự tác động tới cách bạn làm việc khi có cố gắng.Tuy nhiên, nếu kiên trì áp dụng, bạn chắc chắn sẽ nhận được kết quả. Phương pháp Pomodoro có thể giúp ích rất nhiều trong việc tăng cường sự tập trung nếu được áp dụng một cách đúng đắn và có quy luật. 

Nguồn: CareerViet

-------------------------------------
Đề cập nhật các thông tin về Tập đoàn Hoa Sen. Quý độc giả có thể theo dõi thông tin tại các kênh:

GIA NHẬP HOA SEN GROUP

 

Cảm ơn bạn gia nhập mạng lưới nhân tài của chúng tôi,

Bằng cách tham gia mạng lưới nhân tài của chúng tôi, bạn chưa thực sự ứng tuyển vào các vị trí tuyển dụng.

Hãy ứng tuyển ngay để trở thành ứng viên sáng giá cho vị trí tuyển dụng của chúng tôi hoặc tiếp tục cập nhật hồ sơ.