Welcome To Talentnetwork

Đăng Ký Ngay

Talent Network là gì?

Gia nhập Talent Network của chúng tôi sẽ giúp bạn nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm. Cho dù bạn ứng tuyển một công việc nào đó hoặc đơn giản là cập nhật thông tin của mình, chúng tôi cũng luôn mong muốn được kết nối cùng bạn.

Vì sao bạn nên gia nhập Talent Network?

 • Nhận thông báo việc làm mới phù hợp với sự quan tâm của bạn
 • Cập nhật các thông tin mới nhất về công ty
 • Chia sẻ cơ hội việc làm với gia đình, bạn bè thông qua mạng xã hội hoặc email

Hãy gia nhập Talent Network của chúng tôi ngay hôm nay!

Xu hướng tạo CV bằng video – Bước đột phá đốn tim nhà tuyển dụng

2024-01-24 09:17:28

Trong bối cảnh công nghệ phát triển, kéo theo sự linh hoạt và đa dạng trong hình thức xin việc giúp ứng viên trở nên đặc biệt và nổi trội hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Trong đó không thể không kể đến xu hướng tạo CV bằng video đang hiện nay. Cùng tìm hiểu về xu hướng này và một số cách đơn giản giúp bạn tạo CV bằng video để đốn tim nhà tuyển dụng nhé.

CV video là gì?

CV video trình bày đầy đủ thông tin về bản thân của ứng viên giống như các bản CV khác nhưng điểm khác biệt là mẫu CV này gửi nội dung về hình ảnh, lời nói… của ứng viên tạo ra một cuộc gặp gỡ gián tiếp cho người xem để họ có thể nghe được trực tiếp lời nói và hình ảnh cụ thể, rõ ràng về bản thân bạn. Từ đó, nhà tuyển dụng có thể đánh giá được các kỹ năng khác trong CV thông qua đoạn video được xây dựng bằng thiết kế đồ họa.

tạo CV bằng video

CV bằng video là gì?

Thông thường, việc tạo CV bằng video được trình bày bằng hai hình thức. Hình thức thứ nhất là ứng viên ngồi trước ống kính và giới thiệu về mình, thể hiện hết những ưu điểm của bản thân đến nhà tuyển dụng một cách sinh động nhất. Hình thức thứ hai là tạo ra một mẫu CV bằng đồ họa, trong đó có chứa đầy đủ thông tin quan trọng. Sau khi đã được chỉnh sửa cẩn thận thì sẽ xuất video thì đoạn clip này sẽ được gửi đến cho nhà tuyển dụng trong vai trò là bản CV xin việc hoàn chỉnh.

Khi nào bạn nên dùng đến CV video?

Dựa trên đặc điểm, tính chất và giá trị của CV video cho thấy những ngành nghề đòi hỏi sự sáng tạo, năng động sẽ thích hợp nhất. Vậy nên nếu bạn có nhu cầu ứng tuyển ở những lĩnh vực sau thì hãy dành nhiều thời gian để tạo CV bằng video:

 • Lĩnh vực truyền thông
 • Ngành thời trang
 • Ngành thiết kế
 • Mảng hoạt động marketing
 • Ngành nghệ thuật
 • Kinh doanh

Các phong cách video CV được ứng viên ưa chuộng

Trước khi bắt đầu thực hiện tạo CV bằng video, hãy tham khảo và lựa chọn một phong cách phù hợp từ những ý tưởng sau đây:

CV video kiểu tường thuật xuyên suốt

Phong cách này đặt ứng viên vào trung tâm khi xuất hiện và nói trước máy quay trong suốt video CV. Dù đơn giản và dễ thực hiện, nhưng để tránh tình trạng “câu chuyện” trở nên tẻ nhạt, ứng viên cần sử dụng lối kể chuyện sáng tạo, ngôn ngữ phong phú và cách truyền tải cảm xúc một cách sâu sắc.

Hình thức phỏng vấn

Chiến lược này đưa ứng viên vào một cuộc phỏng vấn “giả” trong việc tạo CV bằng video. Bằng cách này, họ có thể tự mình hoặc qua vai người phỏng vấn, khéo léo truyền tải thông điệp về tư duy sáng tạo, kỹ năng biên tập và khả năng trình bày.

Tạo video CV phong cách “giới thiệu dự án”

Trong phong cách này, ứng viên truyền tải thông điệp qua các dự án xác thực. Tuy nhiên, để tránh sai lầm phổ biến như “tham” thông tin và trình bày quá nhanh, ứng viên cần chọn những dự án nổi bật nhất để kích thích sự hứng thú của nhà tuyển dụng.

Năng lực thiết kếản thân qua năng lực thiết kế qua cách tạo CV bằng video. Đây là lựa chọn tốt cho những người sáng tạo muốn tỏa sáng mà không cần đối mặt trực tiếp với máy quay.

Phong cách video CV kết hợp

Kết hợp lời tường thuật, dự án thực tế và thiết kế sáng tạo là cách hiệu quả để truyền đạt đa chiều về bản thân. Tuy nhiên, việc cẩn thận là quan trọng để tránh làm cho video CV trở nên khó hiểu khi sử dụng định dạng hỗn hợp.

Hướng dẫn các bước tạo CV video

Ngoài sáng tạo và sinh động, bạn cũng cần phải chuẩn bị cầu kỳ hơn để tạo được CV bằng video chuyên nghiệp. Dưới đây là các bước để bạn chuẩn bị:

Chuẩn bị dụng cụ, thiết bị phù hợp

Máy tính kết nối mạng và máy quay là hai thiết bị không thể thiếu để tạo ra CV video. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể quay bằng điện thoại, máy quay phim, máy ảnh nhưng cần sử dụng thêm các loại phần mềm chỉnh sửa video để sản phẩm cho ra mắt được sắc nét và mượt mà hơn.

tạo CV bằng video

Các phong cách CV video nổi bật

Lựa chọn địa điểm phù hợp để quay video làm CV

Địa điểm quay mà bạn lựa chọn cần phải yên tĩnh, đủ ánh sáng để giúp bạn tập trung trình bày hiệu quả, ít phải chỉnh sửa và tận dụng được hiệu ứng ánh sáng. Tránh những nơi ồn ào, ánh sáng yếu khiến bạn trở nên căng thẳng, không tập trung thể hiện tốt bản thân.

Chuẩn bị nội dung

Đây là bước quan trọng nhất bởi bạn không thể xuất hiện trước ống kính với sự im lặng và những biểu cảm khác nhau. Điều quan trọng là bạn cần phải biết nội dung bạn trình bày là gì để truyền tải đến nhà tuyển dụng. Dựa theo bố cục chuẩn của CV xin việc bạn có thể tạo lập những mục mình cần trình bày và trình bày thông tin gì cho từng phần.

Quay và chỉnh sửa video

Nội dung là phần quan trọng nhưng quay video và edit video cũng cần rất nhiều thời gian. Để bước này diễn ra thuận lợi thì bạn cần tập trung và học nội dung thật tốt. Điều này giúp bạn có được phong thái tự tin mà không cần phải quay đi quay lại nhiều lần.

Sau khi đã quay xong video bạn nên dành thời gian để biên tập, chỉnh sửa sản phẩm của mình. Video CV không được quá dài hoặc quá ngắn, ngoài ra bạn có thể thêm một số hiệu ứng, nhưng không nên lạm dụng vì về bản chất đây là tài liệu xin việc nên sự cá tính, độc đáo cần được thể hiện vừa đủ.

Đăng tải video

Khi đã có được video ưng ý, bạn có thể đăng tải video lên Youtube bằng cách:

 • Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Youtube và kích vào mục Upload ở phía trên màn hình;
 • Bước 2: Chọn video bạn muốn tải lên, kích chọn Open;
 • Bước 3: Sau khi video đã được tải lên, Youtube sẽ yêu cầu bạn nhập thông tin mô tả. Tại đây, bạn có thể mô tả sơ lược về bản thân cũng như gắn thêm link tài khoản mạng xã hội của bạn;
 • Bước 4: Trong phần cài đặt quyền riêng tư, bạn hãy để chế độ công khai để mọi nhà tuyển dụng có thể xem được.

Lưu ý quan trọng khi tạo video CV

Khi tạo CV bằng video để nộp đơn xin việc, quan trọng nhất là lưu ý đến các điều sau:

Sự chuyên nghiệp

Làm video CV không đồng nghĩa với việc bạn có thể tự do hoàn toàn. Để chứng minh sự chuyên nghiệp và phản ánh đầy đủ nội dung CV, bạn cần lựa chọn trang phục và góc quay một cách cẩn thận. Hãy luôn thể hiện thái độ tích cực và thân thiện để tạo ấn tượng tích cực với nhà tuyển dụng.

Thể hiện sự nhiệt huyết

Video CV là cơ hội để bạn kết hợp giữa CV truyền thống và buổi phỏng vấn. Hãy thể hiện sự nhiệt huyết của bản thân một cách tự tin nhất. Đây là thời điểm để làm cho người xem thấy bạn là một ứng viên năng động và có tinh thần.

Trình bày thông tin ngắn gọn

Việc tạo CV bằng video không nên quá dài, tốt nhất là dưới 1 phút để tránh làm người xem cảm thấy nhàm chán. Tập trung vào những điểm quan trọng nhất, nhấn mạnh kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp với yêu cầu công việc.

“Quảng cáo” bản thân

Hiểu rõ nhà tuyển dụng và họ cần gì là quan trọng. Chuẩn bị kỹ năng và kinh nghiệm liên quan và thể hiện chúng một cách rõ ràng. Đặc biệt, nêu rõ ưu điểm và yếu điểm của bạn để nhà tuyển dụng cảm nhận được sự trung thực và chân thành.

tạo cv bằng video

Lưu ý khi tạo CV video

Nói chậm rãi, rõ ràng

Không đọc từ kịch bản, nói chậm rãi và rõ ràng để truyền đạt thông điệp một cách dễ hiểu và chân thành.

Thử nghiệm nhiều cảnh quay

Thử nghiệm với nhiều cảnh quay khác nhau để chọn ra cảnh phù hợp nhất với nội dung và thông điệp bạn muốn truyền tải.

Chia sẻ và nhận phản hồi

Chia sẻ video CV với bạn bè và người thân để nhận được ý kiến đóng góp. Phản hồi từ người khác sẽ giúp bạn cải thiện và tạo ra một video CV mạnh mẽ hơn.

Thông qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về xu hướng tạo CV bằng video và những bước để bạn có thể thiết kế được CV video một cách chuyên nghiệp, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Chúc bạn luôn thành công!

Cập nhật các cơ hội việc làm tại Hoa Sen Group: Việc làm tại Hoa Sen Group 

Nguồn: HR Insider

---------------------------------------

Đề cập nhật các thông tin về Tập đoàn Hoa Sen. Quý độc giả có thể theo dõi thông tin tại các kênh:

GIA NHẬP HOA SEN GROUP

 

Cảm ơn bạn gia nhập mạng lưới nhân tài của chúng tôi,

Bằng cách tham gia mạng lưới nhân tài của chúng tôi, bạn chưa thực sự ứng tuyển vào các vị trí tuyển dụng.

Hãy ứng tuyển ngay để trở thành ứng viên sáng giá cho vị trí tuyển dụng của chúng tôi hoặc tiếp tục cập nhật hồ sơ.